Aizen - nhà phát triển các dịch vụ tài chính AI

Hỗ trợ giải pháp đưa ra quyết định tài chính dựa trên AI

Aizen Global được thành lập vào năm 2016. Tôi (Giám đốc Kang Jung-seok) từng nhận định rằng phần lớn các dịch vụ ngân hàng sẽ được tự động hóa. Khi theo học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Mỹ, tôi đã học về marketing theo hướng dữ liệu. Đây là một chủ đề thú vị và rất phổ biến tại Mỹ trong việc đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Khi nghiên cứu các thuật toán AI, tôi nhận thấy AI có liên quan chặt chẽ đến việc xác định điểm tín dụng (credit) để đánh giá rủi ro tài chính và phân tích các xu hướng xã hội dựa trên dữ liệu. Với tự tin có thể tạo ra các hệ thống tài chính tự động với công nghệ liên quan, tôi đã thành lập Aizen Global.

Dịch vụ tài chính

Giám đốc Kang Jung-seok từng làm phụ tá nghị sĩ, tham gia vào quá trình hoạch định chính sách tại Ủy ban kế hoạch và tài chính tại Quốc hội, và phụ trách đầu tư tại Citigroup. Để hiện thực hóa tầm nhìn của bản thân trong việc kết hợp công nghệ AI vào lĩnh vực tài chính, ông thành lập Aizen Global. AI trong lĩnh vực tài chính thường được liên tưởng đến các hộp trò chuyện tự động (chatbot) hoặc robot tư vấn (robo-advisor), tức các dịch vụ tài chính do các chương trình máy tính vận hành. Tuy nhiên, Aizen Global tập trung nhiều hơn vào tối ưu hóa các dịch vụ tài chính, hỗ trợ đưa ra các quyết định tài chính. Giám đốc Kang Jung-seok cho biết. 

Trong thời kỳ khủng hoảng do dịch bệnh như COVID-19 hay khủng hoảng kinh tế, các tổ chức tài chính có thể bị thua lỗ. Liệu rằng hệ thống tài chính có thể tự động thay đổi mà không cần sự kiểm soát của con người? Giải pháp của chúng tôi có thể tự động ngừng các khoản vay, giảm rủi ro trong các phân khúc cụ thể, phân tích dữ liệu một cách chính xác và chuyển đổi kết quả thành các thuật ngữ tài chính thông thường, cũng như đo lường và quản lý rủi ro. Sử dụng hệ thống này, các tổ chức tài chính có thể đảm bảo nguồn khách hàng, phát triển sản phẩm, quản lý rủi ro và tạo thêm doanh thu.

Kết hợp công nghệ AI và dữ liệu tài chính

Giải pháp tài chính dựa trên trí tuệ nhân tạo của Aizen tự động phát hiện các giao dịch trái phép, kiểm tra các quy định cho vay tại các ngân hàng và phân loại các yêu cầu bảo hiểm. Công cụ AI này đã được “học” (learning) trên hàng triệu dữ liệu về khách hàng như ngân hàng, công ty thẻ và công ty bảo hiểm; và liên tục cải thiện năng lực trong quá trình xử lý công việc hàng ngày. Thông thường sẽ khá tốn thời gian trong khâu thẩm định hồ sơ để xác định một giao dịch bất hợp pháp, nhưng hệ thống tự động AI có thể giúp đưa ra kết quả nhanh chóng. Giải pháp này còn có thể sử dụng để tiếp thị. Các ngân hàng, công ty bảo hiểm có thể cung cấp lãi suất tùy chỉnh và các sản phẩm tài chính phù hợp với người tiêu dùng cá nhân, cải thiện hiệu quả công việc. Giám đốc Kang Jung-seok bật mí.

Thông qua giải pháp này, chúng tôi có thể cung cấp các dịch vụ tài chính cho cả những lao động chân tay phải chật vật kiếm bữa ăn từng ngày. Những người không có khả năng chi trả các hóa đơn y tế có thể được cho vay tín dụng dựa trên nhiều nguồn dữ liệu. Lượng dữ liệu khổng lồ có thể giúp đánh giá rủi ro tài chính. Nhờ AI, một số ngành công nghiệp không được ưa chuộng trong quá khứ đã tỏa sáng rực rỡ. Công nghệ trí tuệ nhân tạo và chuyên môn tài chính là hai nền tảng cốt lõi của giải pháp này.

CreditConnect, dịch vụ cho vay tín dụng AI

Hệ thống AI của AIZEN là thành quả hợp tác của Aizen Global và các giáo sư thuộc Viện AI của Đại học quốc gia Seoul và Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). Giải pháp này đang được sử dụng tại các tập đoàn tài chính lớn của Hàn Quốc như ngân hàng Woori, công ty thẻ Woori, công ty thẻ Hyundai, công ty bảo hiểm cháy nổ và hải dương Samsung. Công nghệ của Aizen Global đã được quốc tế công nhận. Năm 2018, doanh nghiệp đã lọt vào danh sách 10 công ty tài chính kết hợp công nghệ thông tin (fintech) hàng đầu do ngân hàng đầu tư Standard Chartered tại Hong Kong (SCBHK) lựa chọn, giành vị trí số một tại “Tuần lễ Fintech Hong Kong”. Hướng đến thị trường Đông Nam Á, Aizen Global đã ra mắt dịch vụ ngân hàng AI tại Việt Nam, Singapore vào năm 2020. Ông Kang Jung-seok chia sẻ. 

Nền tảng tín dụng AI của Aizen Global có tên CreditConnect, cho phép các công ty tài chính tìm kiếm khách hàng, phát triển sản phẩm, quản lý rủi ro và vận hành hệ thống. Mô hình kinh doanh này sẽ được áp dụng tương tự tại thị trường Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản và Nga. CreditConnect đã bắt đầu hoạt động tại Hàn Quốc và Việt Nam. Dự kiến CreditConnect sẽ ra mắt tại Indonesia, Thái Lan. Về lâu dài, chúng tôi có kế hoạch khám phá thị trường Malaysia và Nhật Bản.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính

CreditConnect là một nền tảng dựa trên AI, cung cấp các dịch vụ tín dụng cho khách hàng, kết nối các tổ chức tài chính và cơ sở dữ liệu khách hàng như thông tin mua sắm trực tuyến, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Nhờ đó, khách hàng có thể được thẩm định hồ sơ và vay vốn một cách nhanh chóng; trong khi các ngân hàng có thể đảm bảo dịch vụ an toàn. Aizen Global đang xây dựng mô hình kinh doanh “cộng sinh”, hợp tác với ngành tài chính Hàn Quốc để mở rộng khách hàng tại Đông Nam Á. Công ty phân tích dữ liệu về khách hàng tại khu vực châu Á, giúp các tổ chức tài chính Hàn Quốc nâng cao dịch vụ và khám phá thị trường nước ngoài. 

Với mục tiêu “AI cho tài chính tốt hơn”, Aizen Global hướng đến tạo ra một nền tảng có thể cung cấp các dịch vụ tài chính cho người kém may mắn. Các dịch vụ tài chính AI có thể được áp dụng trên toàn cầu, không phân biệt khu vực. Với làn sóng cách mạng kỹ thuật số đang càn quét ngành tài chính trong thời kỳ hậu COVID-19, sự kết hợp giữa dữ liệu tài chính và công nghệ AI được kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng tổng hợp tuyệt vời. Và Aizen Global  đang là người tiên phong trong miền đất còn nhiều điều chưa được khám phá.